Danh mục sản phẩm

Đàn vĩ cầm, violin, violong là gì?

Đàn  vĩ cầm, violin, violong là gì?


Vĩ cầm hay Violon (vi-ô-lông) là một loại nhạc cụ quý tộc, ngày xưa thường chỉ được dùng trong các hội nghị hoặc các buổi hòa nhạc cao cấp, trong các lâu đài nguy nga tráng lệ. Đây cũng là loại đàn có kích thước nhỏ nhất và thanh âm cao nhất trong họ vĩ cầm. Vĩ cầm phát triển vào thế kỉ 16 ở Ý và tiếp tục được cải tiến trong suốt thế kỉ 18 và 19. Họ vĩ cầm còn có ba loại khác là: Viola; Cello và Contrabass. Đàn violon gồm có 4 dây cách nhau một quãng 5 đúng. Toàn bộ âm vực của đàn và âm vực thường dùng trong dàn nhạc như sau: Dây Mi tươi sáng, vang, càng lên cao càng sắc. Dây La âm thanh dịu dàng và mềm mại hơn. Dây Ré âm thanh đầy đặn, dịu, gần với giọng hát. Dây Sol âm thanh đầy đặn, mãnh liệt, có kịch tính.Loại đàn dùng cho người lớn có chiều dài khoảng 60 cm, rộng khoảng 20 cm. Người chơi vĩ cầm tạo ra âm thanh nhờ kéo hoặc gẩy đàn bằng tay phải và bấm nốt bằng tay trái. Vĩ cầm được sử dụng trong nhiều thể loại nhạc, bao gồm nhạc cổ điển, nhạc Baroque, jazz, âm nhạc dân gian và cả nhạc rock. 
Cấu tạo của đàn vi ô lông?

Thân hộp vĩ cầm hầu như được làm toàn bộ bằng gỗ có màu đậm, ngày nay màu sắc của vĩ cầm cũng được chế đa dạng nhiều màu như trắng, xanh, nâu, đỏ, hồng… phù hợp với những phong cách và sở thích khác nhau của mỗi người.  Một cây vĩ cầm truyền thống thường có mặt trước làm bằng gỗ vân sam còn mặt sau, hai bên và cổ làm bằng gỗ thông. Hai mặt đàn thường được chế tạo thủ công tinh xảo.Phía trên thân đàn là cần đàn, tiếp đến là hộp chốt và cuộn xoắn ốc.. Gắn liền với cần đàn và kéo dài xuống đến phần giữa của thân đàn là bàn phím. Bàn phím là một thanh gỗ, thường là gỗ thông, được đẽo cong về hai bên và được dán lên cần đàn. Nơi tiếp nối giữa bàn phím và hộp chốt có một mảnh gỗ nhô lên đỡ lấy dây đàn gọi là mấu. Hộp chốt gồm bốn chốt lên dây. Chốt mắc dây gắn ở phần dưới thân đàn. Ngựa đàn là một mảnh gỗ hoặc nhựa nâng dây đàn lên khỏi mặt đàn và truyền dao động của dây đến cột trụ và thanh dọc bên trong. Dây đàn violin trước kia được làm từ ruột ngựa (hoặc trâu, bò, cừu). Ngày nay dây đàn có thể làm bằng ruột động vật, thép hoặc các vật liệu tổng hợp và được bọc ngoài bởi dây kim loại. Dây vĩ làm từ lông đuôi ngựa, loại cao cấp hơn có thể làm bằng vây của cá voi nhưng ngày nay thường được làm bằng chất liệu ni lông hóa học có tình đàn hồi và khả năng sử dụng cao hơn.

Có thể nói cấu tạo của đàn vilong nhỏ bé nhưng rất cầu kỳ và phức tạp, tất cả đều tạo nên những nét độc đáo rất riêng mà chỉ đàn vi ô lông mới có được.

Các Tin Khác :